Blog

Tản mạn ngày khai trương 2 dự án được nhiều người khen đẹp

April 25, 2019

Vài dòng trong lúc đợi gom đủ báo giá & hồ sơ gởi khách:

Điều gì làm nên thành công của một hồ sơ thiết kế? Công trình xây ra có đúng thiết kế của kiến trúc sư hay không? Chi phí thi công có đúng với dự toán mà đơn vị tư vấn thiết kế cung cấp hay không?…

Câu trả lời là: chủ đầu tư thông minh, nhà thầu biết điều & những người không liên quan bớt dèm pha.

Bài này mình chỉ bàn về chủ đầu tư thông minh nhé! Bài sau sẽ viết về 2 yếu tố còn lại. Vậy chủ đầu tư như thế nào được gọi là thông minh?

1/ Khi bạn chi một khoản tiền để kiến trúc sư làm việc tức là bạn đầu tư vào cuộc sống tương lai của mình. Mọi thứ đều có giá của nó. Khi bạn mua một bản vẽ xin phép xây dựng để đối phó với sự quản lý của chính quyền, dĩ nhiên bạn nhận được hồ sơ tương ứng & chi phí bạn trả cho người xử lý hồ sơ chỉ đến mức độ đối phó.

2/ Khi bạn chi cho kiến trúc sư một khoản hậu hĩnh hơn, hãy bóc lột kiến trúc sư. Hehe. Nếu là một chủ đầu tư thông minh, hãy yêu cầu kiến trúc sư đề xuất phương án & chi phí cho gói thiết kế bạn cần. Hãy tìm hiểu về họ, kiểu như khi con bạn sốt bạn sẽ tìm đến bác sĩ nào vậy.

Mình có một chị chủ đầu tư, có khiếu thẩm mỹ tốt, có khả năng quản lý tài chính, vật tư & đọ giá nhà cung cấp tốt. Vậy dĩ nhiên điều chị ấy cần ở mình chỉ là kiến trúc & cảnh quan. Ok, fine! Mình không lấn sân khách vì khách hiểu họ cần gì. Chỉ cần hồ sơ kiến trúc, kết cấu & điện nước đầy đủ (dĩ nhiên phải xác định với khách về cỡ giường ngủ họ cần, to hay nhỏ, có người cần giường đến 2 mét để con nhỏ ngủ chung, có người cần giường tiêu chuẩn thôi thì sao! Những thông số này ảnh hưởng đến bố trí hệ điện).

Mình cũng có một anh khách người nước ngoài, không thể giao tiếp tốt với thầu / thợ địa phương; nhưng anh lại có thừa kiến thức để biết họ làm đúng hay sai. Ok, fine! Hồ sơ cần thiết tương tự như trên. Bao thêm gói giám sát 2 lần / tuần & tư vấn online bất kể khi nào họ cần. Chẳng hạn như chọn vật liệu hoàn thiện hoặc hỗ trợ anh ấy đọ giá các nhà cung cấp / thầu phụ.

Mình cũng có những khách không có thời gian quản mái ấm của họ, hoặc họ ở xa không có điều kiện quán xyến sát sao. Ok, fine! Mình bao gói quản lý dự án. Dĩ nhiên chi phí gói này không thấp. Nếu xây một cái nhà, bạn tự quản lý thì hiển nhiên bạn cần phải hiểu về nó, hiểu về thị trường, hiểu về kỹ thuật & dành thời gian cho nó nhiều hơn. Nếu bạn nghĩ kiến trúc sư làm cái nhà lời 100 triệu, thì hãy nghĩ những điều kiện mình vừa liệt kê lúc nảy. Cả đời bạn làm 1-2 cái nhà, kiến trúc sư 1 năm quản ít ít 10 cái nhà dân. Quen tay, quen việc, quen áp lực, quen hò hét cho kịp tiến độ & quen với việc giải quyết “những người hàng xóm dở hơi cám lợn” (hehe). Bạn có thể so bì được với họ không?

3. Hãy bám theo khung sườn dự toán mà đơn vị tư vấn bàn giao cho bạn. Không ít không nhiều, bạn cũng sẽ quản được để ngôi nhà của bạn trong túi tiền bạn, trong tầm với của bạn. Hồ sơ dự toán chính xác đến từng m3 đất; dự toán bóc ra không phải để cho hồ sơ trông có vẻ đầy đủ nhé! Chỉ cần chịu khó đọc hiểu, & biết cộng trừ nhân chia bạn cũng có thể tự quản lý mái ấm của bạn. Nếu không hiểu, hãy hỏi đơn vị tư vấn, họ sẵn sàng trả lời. Hãy bóc lột kiến trúc sư

4. Thế nào là bóc lột kiến trúc sư? Nếu kiến trúc sư đặt tâm huyết của họ vào mái ấm của bạn, họ sẵn sàng để bạn bóc lột đến kiệt sức. Hãy căn cứ vào khả năng bạn chi trả cho kiến trúc sư để mà bóc lột nhé!

Chị khách mình nói trên: có thời gian & khiếu thẩm mỹ nên có thể tự quản khâu nội thất. Nhưng lâu lâu chị ấy cũng sạc lờ qua văn phòng nhờ mình chọn giúp mẫu sơn, mẫu gạch, mẫu rèm vải… Mình vẫn chào đón niềm nở nhé! Chẳng ai bỏ con mình rơi rớt giữa chợ. Trừ những yêu cầu quá đáng, còn lại lúc nào mình cũng dõi theo cho đến lúc dự án hoàn thiện.

Anh khách nước ngoài mình nói trên: cứ đúng hẹn anh ấy lại hỏi “mày có nghĩ chỗ này như vậy tốt rồi không? Hay nó còn có thể tốt hơn nữa?” Vậy là phải vắt óc ra suy nghĩ để mọi thứ ổn hơn, hay hơn.

5. Hãy vững tâm & tôn trọng thời gian, tiền bạc mà bạn đã chi trả cho đơn vị tư vấn thiết kế. Chỉ tôn trọng mình & người khác thì bạn mới đạt được điều mà bạn mong muốn. Những phát sinh trong quá trình xây nhà, dĩ nhiên sẽ xảy ra. Trừ những vị khách kiên định nhất hoặc tin tưởng tuyệt đối vào đơn vị tư vấn thiết kế (chắc khoảng 20%), còn lại tất cả các chủ đầu tư đều muốn thay đổi một vài điểm trong quá trình xây dựng. Như vậy, hãy quay lại điều số 1,2,3,4 mình đã bàn ở trên.

(Viết 1 hèo mà vẫn chưa thấy các teamer gởi thông tin cho mình trơn trọi)

Sticky
In Blog

Post a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*