Blog

Quy chế xây dựng – thực & thi

August 03, 2021

https://thenest-studio.com/portofolio/hoi-quan-villa-16-rooms/
Thứ hai là ngày đầu tuần. Vẫn làm việc chứ nhỉ? Lại rảnh nữa nên edit cái post ạ.

(1) Hôm bữa mình đọc được câu này khá hay ho “chôn giấu dưới bàn chân rồng luôn là một viên ngọc quý – một điều gì đó để học từ xung đột”.

(2) Lại một hôm trước nữa, có bạn kỹ sư, tag mình vào 1 cái post liên quan đến sai phạm quy chế xây dựng (bạn này nhỏ tuổi hơn mình, cũng là bạn của mình nha, nên dựa vào (1) mình mới edit cái bài này).

(3) chủ ý của mình khi đăng thông tin đầy đủ để mọi người có cái nhìn công trình ở 1 góc độ khác, lúc đang được thi công (do bạn TriLe chụp cho Nest) và các hình còn lại thuộc bản quyền của chủ đầu tư.

Cơ sở thiết kế:
(A) quy chế xây dựng Hội An: lùi mặt tiền đối với 2 trục đường là 5m đối với trục giao thông chính và 3m đối vớ trục phụ.
(B) thực tế diện tích lô đất: khá nhỏ 346.8m2.
(C) mục đích xây dựng: villa sức chứa tối đa 16 giường.

Từ (A), (B) và (C) mình mới xây dựng các mặt bằng công năng như hiện nay. Tức:
+ khoảng lùi 3m đối vớ trục chính và 5m đối với trục phụ.
+ Tận dụng tối đa diện tích mặt đất trên khuôn viên này, nhưng vẫn đảm bảo 3 mặt tiếp giáp tự nhiên. Gồm cả mặt phía sau, giáp với hàng xóm (trục này theo bản vẽ mình chừa lại 1m thông thoáng). Trong trường hợp tầng trệt, chủ đầu tư muốn làm hệ tạm thì vẫn được chấp nhận do không ảnh hưởng đến cảnh quan chung của đô thị. Đồng thời, các tầng bên trên nó vẫn đủ độ hở cho thông gió cũng như thoát hiểm.
+ vấn đề phát sinh trong thời gian sử dụng: hệ kết cấu che lối vào là nhà sắt tiền chế sơn đen và trồng cây xanh với mật độ phủ cao. Theo mình vẫn đảm bảo diện mạo.

Đứng giữa việc lựa chọn đúng sai, vẫn có một mực thước khác, nếu bạn đủ tâm sức bỏ ra cho nó, bạn vẫn có thể ứng dụng case này. Mọi việc đều vì mục đích chung là sự tiến bộ & nguyên tắc win – win – win cho tất cả các participate.

P/s: mình theo trường phái nghệ thuật vị nhân sinh. 😀

Sticky

RWANDA CHAPEL COMPETITION

November 09, 2020
(English below)
 
Hạng mục công việc thực hiện: cuộc thi quốc tế.
 
Thực hiện: The-Nest-Team & DDP HCM team
 
Loại hình công trình: nhà thờ tại Rwanda.
 
Thời gian thực hiện: 1 tháng; hoàn thành tháng 04/2019

Scope of work: competition.

Architect: The-Nest-Team in coordinate with DDP HCMc team.

Location: public square.

Time table: 1 months of research & design.

Status: completed by April 2019

Sticky
Image

Công trình đầu tay của nhân viên – Our Junior’s first project

May 12, 2020

(English below) (Hình ảnh bản quyền The-Nest-Studio) Nest-Team tự hào vì công cuộc đào tạo & hỗ trợ đội nhóm của Nest. Cuối cùng, bạn cũng sẽ có công trình tự thiết kế, tự thể hiện. và rồi, bạn cũng sắp sửa tiến đến một bước ngoặc mới: chứng chỉ hành nghề hạng 3 bằng […]

Sticky
Image

Difficult projects of year 2019 – No1 (Những dự án khó của năm)

September 27, 2019

(English below) Năm 2019 trong khi tình hình bất động sản miền trung Việt Nam khá ảm đạm, thì đội chúng tôi The-Nest-Studio đang chạm đích 13 dự án của năm. Tuy nhiên, cứ hễ dự án nào lọt vào năm nay, cũng đều thuộc dạng “khó nhằn”. Chẳng hạn như căn nhà 30m2 với […]

Sticky

Tản mạn ngày khai trương 2 dự án được nhiều người khen đẹp

April 25, 2019

Vài dòng trong lúc đợi gom đủ báo giá & hồ sơ gởi khách:

Điều gì làm nên thành công của một hồ sơ thiết kế? Công trình xây ra có đúng thiết kế của kiến trúc sư hay không? Chi phí thi công có đúng với dự toán mà đơn vị tư vấn thiết kế cung cấp hay không?…

Câu trả lời là: chủ đầu tư thông minh, nhà thầu biết điều & những người không liên quan bớt dèm pha.

Bài này mình chỉ bàn về chủ đầu tư thông minh nhé! Bài sau sẽ viết về 2 yếu tố còn lại. Vậy chủ đầu tư như thế nào được gọi là thông minh?

1/ Khi bạn chi một khoản tiền để kiến trúc sư làm việc tức là bạn đầu tư vào cuộc sống tương lai của mình. Mọi thứ đều có giá của nó. Khi bạn mua một bản vẽ xin phép xây dựng để đối phó với sự quản lý của chính quyền, dĩ nhiên bạn nhận được hồ sơ tương ứng & chi phí bạn trả cho người xử lý hồ sơ chỉ đến mức độ đối phó.

2/ Khi bạn chi cho kiến trúc sư một khoản hậu hĩnh hơn, hãy bóc lột kiến trúc sư. Hehe. Nếu là một chủ đầu tư thông minh, hãy yêu cầu kiến trúc sư đề xuất phương án & chi phí cho gói thiết kế bạn cần. Hãy tìm hiểu về họ, kiểu như khi con bạn sốt bạn sẽ tìm đến bác sĩ nào vậy.

Mình có một chị chủ đầu tư, có khiếu thẩm mỹ tốt, có khả năng quản lý tài chính, vật tư & đọ giá nhà cung cấp tốt. Vậy dĩ nhiên điều chị ấy cần ở mình chỉ là kiến trúc & cảnh quan. Ok, fine! Mình không lấn sân khách vì khách hiểu họ cần gì. Chỉ cần hồ sơ kiến trúc, kết cấu & điện nước đầy đủ (dĩ nhiên phải xác định với khách về cỡ giường ngủ họ cần, to hay nhỏ, có người cần giường đến 2 mét để con nhỏ ngủ chung, có người cần giường tiêu chuẩn thôi thì sao! Những thông số này ảnh hưởng đến bố trí hệ điện).

Mình cũng có một anh khách người nước ngoài, không thể giao tiếp tốt với thầu / thợ địa phương; nhưng anh lại có thừa kiến thức để biết họ làm đúng hay sai. Ok, fine! Hồ sơ cần thiết tương tự như trên. Bao thêm gói giám sát 2 lần / tuần & tư vấn online bất kể khi nào họ cần. Chẳng hạn như chọn vật liệu hoàn thiện hoặc hỗ trợ anh ấy đọ giá các nhà cung cấp / thầu phụ.

Mình cũng có những khách không có thời gian quản mái ấm của họ, hoặc họ ở xa không có điều kiện quán xyến sát sao. Ok, fine! Mình bao gói quản lý dự án. Dĩ nhiên chi phí gói này không thấp. Nếu xây một cái nhà, bạn tự quản lý thì hiển nhiên bạn cần phải hiểu về nó, hiểu về thị trường, hiểu về kỹ thuật & dành thời gian cho nó nhiều hơn. Nếu bạn nghĩ kiến trúc sư làm cái nhà lời 100 triệu, thì hãy nghĩ những điều kiện mình vừa liệt kê lúc nảy. Cả đời bạn làm 1-2 cái nhà, kiến trúc sư 1 năm quản ít ít 10 cái nhà dân. Quen tay, quen việc, quen áp lực, quen hò hét cho kịp tiến độ & quen với việc giải quyết “những người hàng xóm dở hơi cám lợn” (hehe). Bạn có thể so bì được với họ không?

3. Hãy bám theo khung sườn dự toán mà đơn vị tư vấn bàn giao cho bạn. Không ít không nhiều, bạn cũng sẽ quản được để ngôi nhà của bạn trong túi tiền bạn, trong tầm với của bạn. Hồ sơ dự toán chính xác đến từng m3 đất; dự toán bóc ra không phải để cho hồ sơ trông có vẻ đầy đủ nhé! Chỉ cần chịu khó đọc hiểu, & biết cộng trừ nhân chia bạn cũng có thể tự quản lý mái ấm của bạn. Nếu không hiểu, hãy hỏi đơn vị tư vấn, họ sẵn sàng trả lời. Hãy bóc lột kiến trúc sư

4. Thế nào là bóc lột kiến trúc sư? Nếu kiến trúc sư đặt tâm huyết của họ vào mái ấm của bạn, họ sẵn sàng để bạn bóc lột đến kiệt sức. Hãy căn cứ vào khả năng bạn chi trả cho kiến trúc sư để mà bóc lột nhé!

Chị khách mình nói trên: có thời gian & khiếu thẩm mỹ nên có thể tự quản khâu nội thất. Nhưng lâu lâu chị ấy cũng sạc lờ qua văn phòng nhờ mình chọn giúp mẫu sơn, mẫu gạch, mẫu rèm vải… Mình vẫn chào đón niềm nở nhé! Chẳng ai bỏ con mình rơi rớt giữa chợ. Trừ những yêu cầu quá đáng, còn lại lúc nào mình cũng dõi theo cho đến lúc dự án hoàn thiện.

Anh khách nước ngoài mình nói trên: cứ đúng hẹn anh ấy lại hỏi “mày có nghĩ chỗ này như vậy tốt rồi không? Hay nó còn có thể tốt hơn nữa?” Vậy là phải vắt óc ra suy nghĩ để mọi thứ ổn hơn, hay hơn.

5. Hãy vững tâm & tôn trọng thời gian, tiền bạc mà bạn đã chi trả cho đơn vị tư vấn thiết kế. Chỉ tôn trọng mình & người khác thì bạn mới đạt được điều mà bạn mong muốn. Những phát sinh trong quá trình xây nhà, dĩ nhiên sẽ xảy ra. Trừ những vị khách kiên định nhất hoặc tin tưởng tuyệt đối vào đơn vị tư vấn thiết kế (chắc khoảng 20%), còn lại tất cả các chủ đầu tư đều muốn thay đổi một vài điểm trong quá trình xây dựng. Như vậy, hãy quay lại điều số 1,2,3,4 mình đã bàn ở trên.

(Viết 1 hèo mà vẫn chưa thấy các teamer gởi thông tin cho mình trơn trọi)

Sticky
In Blog